บัวลอย ไข่หวาน

บัวลอย ไข่หวาน




 จะมีใครสักกี่คนที่ไม่เคยกินขนมบัวลอยบ้างไหมน้า ขนมไทยเนื้อเหนียวนุ่มกินคู่กับน้ำกะทิหวาน ๆ หอม ๆ ตักกินร้อน ๆ อร่อยนักแล วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำสูตรบัวลอยไข่หวานมาฝากเสียเลย เม็ดบัวลอยหลากสีสันน่ากิน เสิร์ฟเคียงคู่มากับไข่หวาน เข้ากันดีสุด ๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยเลยสิคะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

          - แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
          - น้ำ 1/4 ถ้วย
          - เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
          - ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
          - น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
          -  น้ำกะทิ 1 ถ้วย
          -   น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
          -   เกลือป่น 1 ช้อนชา
          - ไข่ไก่

วิธีทำ
     
 แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้

           ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือด รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

           ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว่ใส่ลงไป

           ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ

     อ้างอิง   http://cooking.kapook.com/view91793.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น