หน้าที่และความสำคัญของน้ำลายน้ำลายไหล

หน้าที่และความสำคัญของน้ำลายน้ำลายไหล



เมื่อเรานึกถึงอะไรที่เปรี้ยวๆ  น้ำลายก็จะมีการหลั่งออกมามากกว่าปกตินั้นเป็นอาการที่ใครหลายคนเป็นซึ่งเปิดจากต่อมผลิตน้ำลายออกมา  น้ำลายเป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในช่องปากของเรา  มีลักษณะเป็นเมือ  เหลวใส  ต่อมน้ำลายจะหลั่งออกมาประมาณ 1 ลิตรต่อวัน  มีค่า pH 6.0 – 7.4 น้ำลายยังมีเอนไซม์  ที่มีการย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล  น้ำลายเป็นเมือกนี้มีความสำคัญในระบบย่อยอาหารเป็นอย่างมาก  โดยน้ำลายจะผลิตจากต่อมทั้งหมด 3 ต่อมดังนี้

ต่อมน้ำลายข้างหู (Parotid glands) เป็นต่อมน้ำลายที่ใหญ่ที่สุด อยู่บริเวณใต้หู  ด้านหน้าของแต่ละข้าง  สามารถผลิตน้ำลายได้ 25% น้ำลายที่ออกมาจะมีความใส  มีอเล็กโทรไลต์และแอมิเลสที่ช่วยย่อยแป้งให้เป็นน้ำตาล  โดยจะไหลผ่านท่อที่มีขนาดเล็กไปสู่ขนาดใหญ่ขึ้น  หลังออกมาในบริเวณใกล้เคียงฟันกราม 2 ซี่ด้านบนหากเกิดการอักเสบหรือว่าติดเชื้อไวรัสจะเป็นคางทูม
ต่อมน้ำลายใต้ขากรรไกร (Submaxillary glands) น้ำลายที่ผลิตจะมีความใสและเป็นเมือก สร้างน้ำลายออกมา 70% ต่อมน้ำลายจะอยู่ระหว่างด้านในของขากรรไกรจะมีท่อลำเลี้ยงมายังบริเวณใต้ลิ้นและหลั้งออกมาจากที่นั้น
ต่อมน้ำลายใต้ลิ้น (Suldingual Gland) อยู่บริเวณด้านล่างของลิ้นมีขนาดเล็กสุดผลิตน้ำลายได้ 5% โดยมีท่อขนาดเล็กหลายท่อหลั่งออกมาที่ใต้ลิ้นด้านข้างช่วยในการหล่อลื่นอาหาร


หน้าที่ของน้ำลาย

              น้ำลายทำหน้าที่ทำให้อาหารนั้นนุ่ม  เวลาที่เรากลืนหรือว่าเคี้ยวจะได้ง่ายขึ้นกลืนลงไปจะไม่ฟืดคอ  มีเอนไซม์ที่เปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลเราจึงได้รสหวานเมื่อรับประทานแป้งเข้าไป  น้ำลายยังมีแอนติบอดี้ที่มีชื่อว่า  อิมมูโนโกลชูลิน  ทำลายเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาดช่วยป้องกันฟันผุได้  น้ำลายจะมีสารต่างๆผสมอยู่อีกเช่น  สารอิเล็กโทรไลต์  จะทำให้หลั่งโซเดียม  โปเตสเซียมคลอไรด์  ไปคาร์บอเนต

                การหลั่งน้ำลายนั้นจะถูกความคุมในระบบประสาทซิมพาเทติกและซิมพาเทติก เป็นส่วนกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย  เมื่อได้รับอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือเพียงแค่นึกถึงรสชาติที่เคยได้รับ  ระบบประสาทซิมพาทีติกจะทำงานให้หลั่งน้ำลายออกมามากกว่าปกติ 8 -20 เท่า  ทำให้เราได้รับของเปรี้ยวจะมีน้ำลายมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น