ขนมตาล

ขนมตาล




  จะมีสักกี่คนที่เดินผ่านร้านขายขนมไทยในขณะที่กำลังนึ่งขนมตาลร้อน ๆ แล้วจะไม่หยุดชะงักไปกับกลิ่นหอม ๆ ของขนมไทยถ้วยนี้ สีเหลืองสดใส่อยู่ในกระทงใบตอง หรือสมัยนี้ก็อยู่ในถ้วยตะไลเล็ก ๆ เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวานกำลังดี 
ส่วนผสม

    -น้ำตาลทราย 400 กรัม
 -กะทิ 3 ถ้วย
  -เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
  -แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
  -ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
   -มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย

           วิธีทำ

           1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลง                  ไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน

           2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น

          3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วน                   ผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบน                   น้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

          


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น